Thứ Bảy, 13 tháng 1, 2018

Lì xì trao tay - nét đẹp văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền

 Lì xì trao tay - nét đẹp văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền


 Lì xì trao tay - nét đẹp văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền
Cùng với cây quất, cành đào, hộp mứt Tết và cặp bánh chưng, nếu thiếu tục lì xì, hẳn là ngày Tết vẫn chưa được thật sự trọn vẹn. Và để chuyển tải những thông điệp, ước vọng trong khoảnh khắc Tết đến xuân về để chào đón luồng sinh khí mới mà đất trời ban tặng, ngoài những câu chúc ấm áp thân tình, người Việt còn trao nhau phong bao lì xì mang đâm nét văn hóa Việt.


Nguồn gốc của tục lì xì đầu năm

Sự tích kể rằng, phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng.


 Lì xì trao tay - nét đẹp văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.
Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe. Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, còn gọi là tiền lì xì và nó dần dần trở thành phong tục tiền mừng tuổi hay còn gọi là lì xì ngày Tết.

Cũng từ đây, phong tục này du nhập vào Việt Nam và trở thành một phong tục truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Chỉ cần là Tết, trẻ con, người già sẽ luôn là những kknhận được tiền lì xì đầu tiên. Phong bao lì xì thường là màu đỏ, là màu của may mắn, kèm theo tiền lì xì ở bên trong và những lời chúc. Tất cả đều thề hiện sự may mắn, mang lộc tới nhà và sức khỏe dồi dào. Với trẻ con thì ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn. Với người già thì khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. May mắn đầu năm để cả năm được vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc. Người ta có thể lì xì cho nhau từ ngay lúc giao thừa cho tới tận ngày mùng 9-10, thậm chí kéo dài hơn nữa.

Phong bao nhỏ, ý nghĩa lớn

Xuân về, khi người lớn tất bật lo cho cái Tết thì sung sướng nhất vẫn là lũ trẻ. Dù là quê nghèo hay nơi thành thị phồn hoa, Tết vẫn là điều gì đó để chúng háo hức mong chờ. Ngày Tết trẻ con được nghỉ học, được đi chợ Tết, háo hức được sắm những bộ đồ mới và nhất là chúng được mừng tuổi bằng tiền trong những phong bao lì xì đỏ chót.

 Lì xì trao tay - nét đẹp văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền


 Không biết từ bao giờ tục mừng tuổi đầu năm ra đời để rồi lưu truyền từ năm này sang năm khác và đến giờ vẫn được gìn giữ. Trong những ngày Tết, mọi người đến nhà những người mình yêu quý để thăm hỏi và chúc Tết đồng thời không quên mừng tuổi (lì xì) khi gặp trẻ em hay những người cao tuổi. Mừng tuổi đầu năm như một lời chúc may mắn, sức khỏe và sung túc..

Phong bao mừng tuổi còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc...

Lì xì nhằm cầu chúc người nhận phát đạt, hạnh phúc. Thường mọi người sẽ bỏ tiền may mắn vào bao giấy màu đỏ. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn so bì hơn thua để dẫn đến xích mích hay chuyện không vui. Ngoài ra, bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, cho đi nhiều lì xì bao nhiêu thì sẽ nhận lại được nhiều tài lộc bấy nhiêu. Hơn nữa, nó còn thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, làm ăn tấn tới.


 Lì xì trao tay - nét đẹp văn hóa Việt trong ngày Tết cổ truyền

Những phong bao mừng tuổi có thể gắn kết tình cảm giữa người với người. Qua bao nhiêu năm, đất nước ta dù có ít nhiều thay đổi song nét đẹp văn hóa này vẫn sẽ luôn được truyền giữ và là một phần không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của Việt Nam.

Bạn muốn 1 cái Tết thật ý nghĩa và  thật trọn ven với những phong bao lì xì màu đỏ thắm dành tặng ông bà,bố mẹ,con cháu hãy liên hệ ngay với In AHV để được tư vấn thiết kế về kiểu dáng và in ấn những mẫu phong bao lì xì ấn tượng nhất .

>>> Xem ngay những mẫu in bao lì xì giấy Kraft có một không hai trên thị trường hiện nay


0 nhận xét:

Đăng nhận xét